Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh: Bí Quyết Giúp Bé Ngủ Ngon Suốt Đêm

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như thời gian. Bạn sẽ phải học cách tắm cho trẻ sơ sinh, cách dỗ bé ngủ ngon, cách cho bé bú … Đặc biệt với các bé sơ sinh, giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Để bé ngủ ngon, một số lời khuyên có đề cập đến việc cho bé nghe nhạc. Nhạc cho trẻ sơ sinh thường là nhạc êm dịu, giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và dễ ngủ ngon. Tuy nhiên để bé có thể ngủ ngon suốt đêm, các bạn hãy xem thử một số bí quyết sau nhé.

trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng? Trong những năm đầu đời, bé thường ngủ từ 14 đến 17, thậm chí là 19 giờ mỗi ngày. Khi có con, hầu như bạn không thể ngủ trọn cả đêm trong thời gian đầu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng bằng cách thiết lập một số thói quen hàng ngày và hàng đêm, có thể bạn và bé sẽ có được một đêm ngủ ngon. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường ăn mỗi 2-3 giờ một lần, nên dù với phương pháp nào đi nữa thì bạn cũng sẽ không thể ngủ một mạch mỗi đêm khi có bé đâu nhé.

Bí quyết 1: Cho bé ngủ theo giờ cố định. Vậy làm sao để làm được điều này?

Giữ cho bé tỉnh táo mỗi khi bé thức

Khi bé dậy, hãy làm bé tỉnh táo, thông qua một số hoạt động như nói chuyện, ca hát, hoặc chơi với bé. Việc giữ bé tỉnh táo vào ban ngày sẽ có thể thúc đẩy bé có một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Vì bé thường ngủ rất nhiều, nên khi bé vừa tỉnh dậy bạn có thể ôm bé rồi hát cho bé nghe, hoặc nhìn thẳng vào bé khi bạn đang nói chuyện. Khoảng thời gian tuyệt vời để làm điều này là khi bạn cho bé ăn, mặc quần áo, hoặc thay tã cho bé.

Tạo thói quen để bé có giờ ngủ cố định.

Thiết lập một giờ ngủ cố định cho bé vào buổi tối, điều này sẽ giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bé, giúp bé dễ ngủ vào ban đêm hơn.

  • Hãy thiết lập một giờ đi ngủ hợp lý, và luôn nhớ rằng trẻ sơ sinh luôn cần được cho ăn suốt cả đêm. Cách khá hiệu quả mà hiện nay các mẹ vẫn áp dụng là ngủ khi bé ngủ, và dậy khi bé dậy.
  • Và hãy linh hoạt với lịch ngủ của bé nhé. Nếu cần thiết, có thể thay đổi giờ ngủ sao cho phù hợp nhất với cả bé và bạn.

Nên tạo cho bé một khoảng thời gian thư giãn nhẹ trước khi ngủ

Ví dụ như bé thường ngủ vào 9h tối thì 8h tối bạn hãy cho bé lên giường. Bé có thể sẽ chưa ngủ liền mà vẫn còn muốn chơi đùa, nhưng đừng lo, vì việc có một tiếng đồng hồ để thư giãn trước khi ngủ như vậy sẽ giúp báo hiệu cơ thể và bộ não của bé rằng đó là thời gian để đi ngủ.

  • Giữ bé xa khỏi nơi ồn ào và có đèn quá sáng.
  • Để ánh sáng thật dịu và khá tối trong phòng. Điều này báo hiệu cho bé rằng đó là thời gian để ngủ.

Cho bé ngậm núm vú giả khi ngủ

Nếu bé khó chìm vào giấc ngủ, việc cho bé ngậm núm vú giả có thể làm bé cảm thấy dễ chịu và làm bé dễ dàng ngủ hơn. Ngoài ra, có những nghiên cứu cho thấy rằng việc ngậm núm vú trong khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử trẻ sơ sinh).

Các bạn hãy tiếp tục theo dõi phần 2 của bài viết để có thể nắm thêm những bí quyết giúp bé ngủ ngon trong đêm nhé.