Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh: Lời Khuyên Khi Mẹ Tập Cho Bé Bú Bình

Tuy rằng các bác sĩ và tổ chức y tế đều đồng ý sữa mẹ là sự phát triển tốt nhất cho trẻ sơ sinh; nhưng điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được. Một trong những vấn đề trong việc chăm sóc em bé mà mẹ nào cũng gặp phải là làm sao để tập cho bé bú bình. Nếu bạn đang có kế hoạch cho bé bú bình với sữa mẹ hoặc sữa pha riêng dành cho trẻ sơ sinh, những lời khuyên sau sẽ giúp giữ cho em bé của bạn luôn an toàn và khỏe mạnh.

Mua dụng cụ cho bé bú bình

Bạn sẽ cần một số chai nhựa và núm vú giả, đừng quên mua thêm thiết bị khử trùng. Lưu ý mẹ nên chọn loại bình bú được thiết kế đơn giản để bé có thể bú dễ dàng, cũng như có thể làm sạch một cách triệt để. có hình dạng hoặc các mẫu mà làm cho họ khó khăn để làm sạch triệt để.

cham soc em be

Chuẩn bị sữa cho bé bú

Trước khi cho sữa vào bình, hãy chắc chắn rằng chai và núm vú đã được khử trùng. Nếu bạn sử dụng sữa bột cho trẻ em, hãy chú ý tới các hướng dẫn trên gói khi pha sữa.

Làm thế nào để tập cho bé bú bình

Chọn tư thế ngồi thoải mái nhất có thể. Ôm bé vào lòng và giữ cho bình sữa được vuông góc với bé. Một tay đỡ đầu bé để bé có thể thở và hút sữa được thuận tiện nhất.

Luôn luôn dành nhiều thời gian cho bé khi bé bú bình bạn nhé.

Đảm bảo bình luôn chứa đầy sữa

Khi cho bé bú bình, bạn hãy giữ cho núm vú giả luôn đầy sữa, nếu không bé sẽ hút phải không khí. Nếu núm vú bị bẹp lại trong khi bạn đang cho bé bú, hãy nhẹ nhàng chọc một ngón tay sạch vào góc miệng của bé để bé nhả núm vú ra và bắt đầu bú sữa lại.

Cho bé “nghỉ ngơi”

Bé có thể dừng lại một khoảng thời gian ngắn trong lúc bú bình. Nếu bé không muốn bú nữa, hãy đỡ bé ngồi dậy, và để bé trong tư thế đứng. Sau đó vỗ nhẹ lưng bé để bé có thể ợ hơi nếu cần thiết.

Bỏ phần sữa thừa

Nếu bé không bú hết, hãy vứt bỏ phần sữa thừa.

Để bé bú một cách tự nhiên

Với mỗi bé, việc bú lúc nào và bú bao nhiêu sữa là hoàn toàn khác nhau. Bạn hãy cho bé bú khi bé đói, nhưng đừng lúc nào cũng ép bé phải bú cả chai. Việc này có thể phản tác dụng vì bé sẽ dễ bị ọc sữa.

Luôn ở cạnh bé khi cho bé bú bình

Không được để bé một mình với bình sữa. Bé có thể bị nghẹt thở trong lúc đang bú đấy.

Nhất thiết bạn phải theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ khi cho bé bú bình nhé. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện ra những thay đổi bất thường trong cân nặng trẻ sơ sinh và sức khỏe của bé, chẳng hạn như bé dùng loại sữa không phù hợp. Với các lời khuyên trên, mong là sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc tập cho bé bú bình.