Một Số Bí Quyết Giúp Thay Bỉm Cho Trẻ Sơ Sinh (Phần 2)

Phần 1 của bài viết đã giới thiệu với các bạn hai trong số các bí quyết giúp thay tã cho bé mới sinh. Hãy cùng theo dõi thêm một vài bí quyết khác trong phần 2 bạn nhé.

tã bỉm cho trẻ sơ sinh

Luôn có sẵn tã dự phòng trong nhà

Khi mới chào đời, bé sẽ cần được cho bú rất nhiều, vì vậy mà bé đi vệ sinh cũng nhiều như vậy. Bé có thể đi tè khoảng 1-3 giờ một lần, và đi ị vài lần trong ngày. Điều này có nghĩa là trong những tháng đầu đời, đôi khi bé cần được thay tới 12 chiếc tã mỗi ngày.

Đó là lý do tại sao bạn phải luôn dự trữ tã trong nhà, cho dù là tã giấy hay tã vải đi chăng nữa. Thường nếu mua tã giấy với số lượng lớn, chúng sẽ rẻ hơn nhiều. Nếu chọn tã vải, bạn nên dự trữ nhiều hơn lượng bé dùng hàng ngày, phòng trường hợp tã không kịp giặt và chưa kịp khô.

Hãy nhớ một điều không kém phần quan trọng, là trẻ sơ sinh lớn rất nhanh, thế nên bạn không cần mua quá nhiều tã cùng một kích thước, vì có thể chỉ qua vài hôm nữa là chúng không còn vừa với bé.

Chọn một miếng nệm (dùng cho bé khi thay tã) có chất lượng tốt

Tấm nệm này sẽ rất thuận tiện cho bạn khi thay tã cho con. Độ bền là chỉ tiêu đầu tiên bạn nên quan tâm, vì bạn cần dùng nó ít nhất trong 2 năm. Sau khi sử dụng một thời gian, miếng nệm này có thể bị phồng lên và không còn được bằng phẳng như lúc đầu. Nhưng nếu nó không hỏng thì bạn cũng không cần phải thay mới. Chỉ lưu ý là không bao giờ để bé nằm trên nệm một mình mà không có sự chú ý của bố mẹ nhé.

Nếu thường xuyên phải ra ngoài, bạn có thể sẽ cần thêm một tấm nệm thay tã khác, nhưng mỏng hơn và có thể cuộn lại dễ dàng để bạn có thể mang theo khi ra ngoài.

Chuẩn bị các vật dụng kèm theo khi thay tã

Chúng thường bao gồm:

  • Khăn vải hay giấy dùng một lần để lau chùi, vệ sinh cho bé
  • Túi đựng tã đã qua sử dụng vì túi này được thiết kế có mùi thơm nhằm trung hòa mùi hôi của tã
  • Kem chống hăm giúp hạn chế bé bị hăm vùng mặc tã
  • Giỏ xách để đựng các vật dụng cần mang theo mỗi khi ra ngoài
  • Miếng lót bỉm thay thế: chỉ trong trường hợp bạn dùng tã vải cho bé mà loại tã đó không có miếng thấm hút nhanh.

Tuy trên đây là những vật dụng kèm theo khi thay tã cho bé, nhưng không có nghĩa là bạn phải mua tất cả. Chỉ mua những gì cần thiết cho bạn, danh sách trên chỉ là gợi ý mà thôi.

Thường xuyên kiểm tra và thay tã cho bé

Bạn cần thay tã cho bé trước hoặc sau mỗi lần cho bé bú, và bất cứ khi nào bé đi ị. Điều đó sẽ giúp bé thoải mái mà không bị khó chịu do ẩm ướt ở vùng kín.

Trên thực tế, nếu bạn đang sử dụng tã giấy dùng một lần, chúng sẽ hấp thụ chất lỏng rất tốt, đến mức bạn không nhận ra rằng bé đang bị ẩm cho đến khi miếng tã sũng nước. Để tránh tình trạng này, hãy kiểm tra độ ẩm của tã sau mỗi vài giờ bạn nhé.

Với một vài bí quyết trên, hy vọng các mẹ trẻ sẽ học được cách sử dụng tã và thay tã cho bé yêu. Các bạn hãy đọc thêm phần 1 của bài viết Một số bí quyết giúp thay bỉm cho trẻ sơ sinh nhé.