Cách Tính Ngày Thụ Thai: Quan Hệ Tình Dục Khi Nào Là An Toàn?

Quan hệ tình dục khi nào là an toàn? Nhiều cặp vợ chồng sẽ muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này. Người ta sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định ngày an toàn nhằm trì hoãn hoặc tránh thai. Một số những phương pháp này đã được sử dụng từ rất lâu, nhưng không phải tất cả chúng đều đủ chính xác để phục vụ mục đích này. Tuy nhiên, sự kết hợp của kiến ​​thức khoa học hiện đại và các biểu đồ lịch cũ có thể hiệu quả trong việc xác định ngày an toàn nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn mà không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào.

Quan hệ tình dục khi nào để không có thai?

Chu kỳ kinh nguyệt có thể được chia thành 3 giai đoạn: trước khi rụng trứng, rụng trứng, và sau khi rụng trứng hay còn gọi là giai đoạn hoàng thể, và độ dài của mỗi giai đoạn ở mỗi người có thể khác nhau. Phương pháp nhịp điệu để dự đoán thời điểm dễ thụ thai của bạn có thể đưa ra một câu trả lời cho câu hỏi trên.

Khi nào là an toàn?

Thông thường, ngày đầu tiên của giai đoạn hành kinh được giả định là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt là ngày trước khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu. Thời gian an toàn để bạn quan hệ tình dục là ngày 1 đến ngày 7 và kéo dài 4 đến 5 ngày đối với một chu kỳ kéo dài 26 đến 32 ngày, tùy thuộc vào mỗi người phụ nữ. Kết quả có thể không chính xác đối với từng người chủ yếu là do đây là một phương pháp dựa trên lịch.

những dấu hiệu của ngày rụng trứng

Nó cũng phụ thuộc vào tuổi thọ của trứng và tinh trùng. Tuổi thọ của một quả trứng thường là không quá 24 giờ, và nếu tinh trùng không thụ tinh với trứng trong vòng 24 giờ, trứng sẽ chết. Vì vậy, như một ví dụ, thụ tinh vẫn có thể xảy ra cho đến ngày 20 ngay cả khi sự rụng trứng xảy ra vào ngày 19. Bạn có thể nhận ra giai đoạn rụng trứng thông qua những dấu hiệu của ngày rụng trứng như ngực căng và đau, nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng, đau bụng dưới, chất nhầy âm đạo thay đổi, thay đổi trong cổ tử cung,…

Nhiều người sử dụng phương pháp nhịp điệu với phương pháp kéo dãn để tránh thai mà không cần đối phó với bất kỳ tác dụng phụ nào như thuốc tránh thai. Tuy nhiên, bạn nên tránh phương pháp thu hồi mặc dù nếu bạn vẫn còn trẻ và chỉ quan hệ tình dục bình thường. Sử dụng bao cao su là một cách tốt hơn để ngăn ngừa mang thai trong hầu hết các điều kiện, đặc biệt là khi bạn không chắc chắn về những ngày an toàn.

Ai có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai?

Bạn có thể sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng nếu độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn trong sáu tháng qua là từ 26 đến 32 ngày, với sự biến động giữa chu kỳ dài nhất và ngắn nhất là 7 ngày hoặc ít hơn. Bạn không nên sử dụng phương pháp này nếu độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn 26 ngày hoặc dài hơn 32 ngày. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về hiệu quả của phương pháp kế hoạch hóa gia đình dựa trên điều kiện của bạn. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng tỷ lệ thất bại của phương pháp này lên đến 4% mỗi năm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như cách tính ngày rụng trứng để tránh thai rồi nhé.