Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh: Làm Thế Nào Để Biết Em Bé Sắp Chào Đời?

Cơ thể bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị cho sự chuyển dạ trước khi nó thực sự xảy ra. Tất nhiên, nó không nói lên điều gì mới mẻ cả, vì bạn đã có một ý tưởng sơ bộ về thời điểm dự sinh. Vậy làm thế nào để bạn biết đó là sự chuyển dạ thực sự?

Các cơn co thắt

Bạn có thể trải qua các cơn gò Braxton Hicks trong một tháng hoặc hơn, nhưng bạn sẽ biết được sự khác biệt khi những cơn co thắt của sự chuyển dạ thực sự xảy ra. Những cơn gò Braxton Hicks không nhất thiết dễ chịu, nhưng chúng cũng thường không gây đau. Các cơn co thắt thực sự mạnh hơn rất nhiều. Chúng cũng sẽ dần dần mạnh hơn, kéo dài hơn và xuất hiện thường xuyên hơn.

dấu hiệu chuyển dạ

Vỡ nước ối

Một trong những dấu hiệu sắp chuyển dạ đầu tiên không thể nhầm lẫn nhất là vỡ nước ối. Túi ối bao quanh em bé sẽ vỡ để chuẩn bị cho sự chào đời của bé và nước ối sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Đối với một số phụ nữ, đó là một tia nước nhỏ, nhưng đối với những người khác, nó có thể chảy ào ạt. Bạn sẽ có thể trải qua những cơn co thắt khi túi ối vỡ, hoặc chúng sẽ xuất hiện ngay sau đó. Trong mọi trường hợp, bạn nên liên hệ với bác sĩ để họ biết bạn đã bị vỡ nước ối. Nếu bạn không bắt đầu chuyện dạ trong vòng 12-24 giờ, họ có thể cần kích thích sự chuyển dạ để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Dấu hiệu chuyển dạ sai

Với những cơn gò Braxton Hicks và các thay đổi khác trong cơ thể, làm thế nào bạn có thể nhận biết sự khác biệt giữa các dấu hiệu chuyển dạ thật và giả? Dưới đây là một vài điều bạn cần chú ý:

  • Đều đặn – Những cơn gò Braxton Hicks có thể mạnh và thậm chí đau đớn và có thể xảy ra mỗi 10-20 phút, nhưng chúng sẽ không kéo dài. Những cơn co thắt của sự chuyển dạ thật sự sẽ xảy ra gần nhau hơn và mạnh hơn.
  • Đau – Cơn đau chuyển dạ thật sự thường đi từ phía sau ra phía trước của cơ thể. Cơn đau giả thường tập trung ở phía trước.
  • Chất nhầy âm đạo – Nếu bạn thải ra chất nhầy âm đạo, có lẽ bạn đang tiến gần đến sự chuyển dạ thực sự.

Chuyển dạ sớm

Những dấu hiệu sắp sinh này cũng sẽ xuất hiện nếu bạn chuyển dạ sớm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ở trong tình trạng này, tốt nhất bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng trước tuần 37; trẻ sinh non có nguy cơ mắc phải một loạt các vấn đề về sức khỏe và có thể có một số bước mà các bác sĩ có thể làm để giúp trì hoãn sự chào đời của bé.

Nếu túi ối của bạn vỡ, nếu bạn bị đau vùng chậu, hoặc nếu bạn nhận thấy chất nhầy âm đạo bất thường, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Hãy chú ý đến bất kỳ chất nhầy âm đạo nào vì bác sĩ sẽ cần phải biết nếu nó có máu (có thể chỉ xuất huyết trong) hoặc có màu hơi xanh hoặc nâu (có thể chỉ ra phân của thai nhi do suy thai).

Hy vọng qua những thông tin được cung cấp trong bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để dễ dàng nhận biết những dấu hiệu sắp chuyển dạ nhằm chuẩn bị cho sự chào đời của bé tốt hơn nhé.