Sinh Mổ Hay Sinh Con Tự Nhiên?

Sinh mổ

Sinh mổ là một ca phẫu thuật. Các em bé sẽ chào đời thông qua vết mổ ở bụng và tử cung của người mẹ.

Trong nhiều trường hợp, sinh mổ trở nên cần thiết sau khi sự chuyển dạ đã bắt đầu. Sinh mổ có thể là lựa chọn an toàn nhất cho bạn và thai nhi trong các trường hợp sau đây.

  • Sự chuyển dạ bị đình trệ. Điều này xảy ra khi sự chuyển dạ không tiến triển tốt. Điều đó có thể có nghĩa là cổ tử cung không mở đủ rộng, ngay cả khi với các cơn co thắt mạnh và liên tục. Hoặc, đầu của bé chỉ đơn giản là quá lớn đối với ống sinh. Sự chuyển dạ bị đình trệ là một trong những lý do phổ biến nhất cho sinh mổ.
  • Áp lực lên thai nhi. Nếu có những lo ngại về việc thai nhi nhận được bao nhiêu oxy, hoặc bác sĩ nhận thấy những thay đổi trong nhịp tim của bé.
  • Vị trí trong tử cung. Sinh mổ thường an toàn nhất khi em bé nằm ngược nghĩa là chân và thân dưới sẽ di chuyển vào ống sinh đầu tiên. Điều này cũng đúng nếu em bé nằm ngang, có nghĩa là vai hoặc mặt trước.
  • Bạn mang thai bội.
  • Bạn có nhau tiền đạo. Nếu bạn có tình trạng này, nhau thai sẽ bao phủ cổ tử cung của bạn.
  • Bạn đã từng có kinh nghiệm sinh mổ lần 2. Trong khi một VBAC (sinh thuòng sau khi sinh mổ) có thể khả thi, có thể có một số yếu tố khiến sinh mổ lặp lại trở thành một sự lựa chọn an toàn hơn.
  • Các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao mà yêu cầu sinh con nhanh, hoặc các vấn đề về tim mạch. Điều này cũng đúng đối với một ca nhiễm trùng như HIV hoặc herpes có thể được truyền qua cho thai nhi khi sinh thường.

sinh em bé tự nhiên

Sinh con tự nhiên

Sinh em bé tự nhiên là khi người mẹ sinh con mà không cần các biện pháp y tế. Người mẹ lắng nghe cơ thể của mình khi sự chuyển dạ tiến triển. Họ thường được hướng dẫn và hỗ trợ thông qua các giai đoạn chuyển dạ bởi một nữ hộ sinh hoặc các nhân viên y tế ở bệnh viện.

Thuốc giảm đau như epidurals không được sử dụng trong khi sinh em bé tự nhiên. Các mẹ cũng có thể chọn tránh bất kỳ sự can thiệp y tế nào để đẩy nhanh tốc độ chuyển dạ.

Nếu bạn có một thai kỳ ít rủi ro, việc lựa chọn sinh em bé tự nhiên có nghĩa là bạn có thể tránh được các tác dụng phụ và các rủi ro liên quan đến thuốc giảm đau.

Trong một số trường hợp, thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến quá trình thông qua:

  • Làm giảm huyết áp.
  • Đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình chuyển dạ.
  • Gây buồn nôn.

Mặc dù sinh em bé tự nhiên có thể là kế hoạch của bạn trước khi bắt đầu chuyển dạ, bạn vẫn có thể thay đổi suy nghĩ và yêu cầu thuốc giảm đau nếu bạn cần chúng.

Đối với nhiều phụ nữ, sự lựa chọn không sự dụng thuốc là một cách tiếp cận với trải nghiệm sinh chủ động. Nó cho bạn khả năng kiểm soát những gì xảy ra nhiều hơn. Trong thời gian chuyển dạ và sinh con, bạn đang hòa mình với tất cả mọi thứ xảy ra trong cơ thể của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể lựa chọn phương pháp sinh phù hợp với tình trạng của mình rồi nhé.