Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh 1 Tháng Tuổi (P1)

Tháng đầu tiên sau sinh là giai đoạn đầy thử thách đối với người mẹ. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi không đơn giản, đầy khó khăn và cần lưu ý từng giây từng phút. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng, hãy làm theo những chỉ dẫn dưới đây và mẹ sẽ vượt qua giai đoạn này thật suôn sẻ!

Đây là khoảng thời gian vừa sinh xong, các mẹ sẽ cảm thấy rất đau và mệt nhưng lại phải ngay lập tức làm quen với những công việc mới: cho con bú, bế ẵm con, tắm táp và vệ sinh hàng ngày cho bé,…Đặc biệt là phải để ý từng giây từng phút xem trẻ có khỏe không, trẻ sơ sinh ngủ ít không, trẻ bị táo bón không, có khó chịu chỗ nào không,…

cham soc tre so sinh 1 thang tuoi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé lúc này, mẹ không cần phải cho con ăn/uống thêm gì khác kể cả nước lọc. Điều cần thiết lúc này là người mẹ cần biết sao cho con bú đúng cách, bé ngậm đúng khớp ngậm, tư thế cho bé bú, tránh để bé chỉ ngậm đầu vú sẽ khiến mẹ dễ bị nứt cổ gà, sưng đau. Bé bú đúng là khi:

– Cằm con cắm sâu vào bầu ngực, đầu ngửa ra sao cho giữa cằm và cổ tạo thành một góc khoảng 1400.

– Miệng bé mở rộng và ngậm sâu vào quầng vú (ngậm nhiều quầng vú dưới hơn quầng vú phía trên), lưỡi con đưa ra phía trước và đè lên nướu dưới.

Khi để bé ngậm đúng cách như vậy mẹ sẽ không bị đau, không cảm thấy khó chịu khi con bú và bé cũng bám khớp rất chắc.

Các mẹ cần lưu ý phải vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi bé bú, hãy dùng khăn mềm nhúng nước ấm và lau sạch đầu vú, kẽ vú, có thể dùng vài giọt sữa mẹ để bôi trong trường hợp đầu ngực bị khô nẻ.

Đối với mẹ cho con bú sữa công thức sẽ vất vả hơn một chút vì công đoạn pha sữa, vệ sinh bình sữa sẽ tốn thời gian hơn vì bé sơ sinh cần được bú nhiều lần trong ngày (thông thường khoảng 2 tiếng/cữ). Điều quan trọng nhất là mẹ cần pha sữa đúng theo chỉ dẫn, tuyệt đối không pha thêm nước hoặc pha sữa quá đặc với mong muốn con nhận được nhiều dinh dưỡng hơn – tất cả những điều này đều gây hại không nhỏ cho trẻ. Nhiệt độ pha sữa cũng cần được đảm bảo, không pha sữa bằng nước quá nóng/quá nguội sẽ ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

Mẹ không nhất thiết phải căn đúng giờ cho mỗi cữ bú, tốt nhất nên cho bé bú theo nhu cầu; cho bú khi con có biểu hiện đói (ngọ nguậy người, vươn chân tay, khi chạm vào môi thấy con mở miệng,…) và ngừng khi bé không muốn bú nữa.