Cách Chọn Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu (P.1)

Hai trong những mối quan tâm hàng đầu của các chị em phụ nữ khi mang thai là “Bà bầu không nên ăn gì?” và “Bà bầu  nên  ăn gì trong 3 tháng đầu? “ để tốt cho cả mẹ lẫn con. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu cũng như đưa ra lời khuyên không nên ăn gì khi mang thai rất hữu ích để các mẹ tham  khảo.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu

Việc ăn uống như thế nào trong quá trình mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau  này. Do đó ngoài việc ăn đủ chất, nên bổ sung thêm những Vitamin thiết yếu cho cả mẹ lẫn bé.

Ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày để cung cấp đủ Vitamin (vitamin A, C, axit folic), chất khoáng và chất xơ.

Cung cấp tinh bột trong mỗi bữa ăn: cơm, bánh mì, ngũ cốc. Đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Ăn những thực phẩm giàu proteinvà sắt, axit folic như thịt nạc, cá, trứng, đậu và các loại đậu . Ăn hai bữa cá mỗi tuần giúp bạn cung cấp các axit béo Omega-3 cần thiết.

3 tháng đầu thai nhi còn khá nhỏ nên bạn không cần phải tẩm bổ quá nhiều bằng thực phẩm. Chỉ cần ăn uống đầy đủ, chú ý bổ sung nhiều rau cải, trái cây, ngũ cốc.v.v…

dinh duong cho me bau

Những loại Vitamin cần bổ sung

  • Axit folic ( vitamin B9 ): uống bổ sung 400-600 mcg axit folic mỗi ngày từ trước khi mang thai và trong 12 tuần đầu tiên đã được các nhà khoa học chứng minh giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ( xảy ra ở trước tuần thứ 28 ), sứt môi, hở hàm ếch  đến  hơn 70% cho thai nhi. Nếu bạn không bổ sung axit folic từ trước khi mang thai thì cũng đừng quá hoang mang, hãy bắt đầu bổ sung ngay khi bạn biết mình mang thai nhé.
  • DHA và EPA: Bổ sung DHA và EPA loại dành riêng cho bà bầu ( tỉ lệ DHA/EPA là 4/1 trong đó hàm lượng DHA từ 100-200 mg ) trong thời kì 3 tháng đầu tiên giúp não và mắt của em bé phát triển toàn diện, tăng tư duy và thị lực.
  • Vitamin D: giúp cơ thể bạn hấp thu canxi tốt hơn. Phụ nữ mang thai cần đến10mcg vitamin D mỗi ngày. Cơ thể chúng ta tự tổng hợp được vitamin D dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Tắm nắng mỗi ngày khoảng 5 đến 10 phút là đủ ( nhớ là ánh nắng xuyên qua cửa kính không có tác dụng nhé!).
  • Vitamin A: nhu cầu vitamin A của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cao hơn một chút so với bình thường. Lưu ý là chỉ nên bổ sung vitamin A nguồn gốc thực vật (b-caroten). Dạng vitamin A động vật (từ gan động vật, dầu gan cá) có thể tích lũy và nguy cơ gây độc cho mẹ và thai nhi.
  • Sắt: bổ sung đủ sắt để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Trên đây là tổng hợp các thực phẩm và khoáng chất, vitamin thiết yếu  trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh việc ăn uống, bạn nên tập những bài tập thể thao, vận động nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe để tăng cường thể chất. Ở bài viết sau, sẽ là những thông tin về các loại thực phẩm nên hạn chế ăn và những thói quen ăn uống không tốt cho bà bầu, các bạn hãy tham khảo nhé !