Một Số Vấn Đề Phụ Nữ Thường  Gặp Sau Khi Sinh Con (P.1)

Quá trình mang thai và sinh con là một thách thức không đơn giản cho bất kỳ phụ nữ nào. Thậm chí sau khi sinh, các chị em còn phải đối mặt với nhiều rắc rối khác đến từ những biến chuyển trong tâm sinh lý. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhằm giải quyết nhanh gọn nhé !

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn

Tầng sinh môn là gì ? Tầng sinh môn là phần nông của sàn chậu,  là phần mô giữa âm đạo và hậu môn.Bình thường nó chẳng phát huy chức năng gì, chỉ khi sinh nở, bộ phận này mới giãn ra, giúp em bé trượt ra ngoài tử cung.Đa phần các ca vượt cạn, bác sĩ sản khoa sẽ phải rạch tầng sinh môn để các mẹ sinh con được dễ dàng hơn, bé không bị ngạt trong quá trình ra khỏi bụng mẹ. Sau khi bé được đưa ra ngoài, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu tầng sinh môn. Vậy chăm sóc vết khâu này như thế nào ?

Dùng nước ấm vệ sinh vùng kín, sau đó lau khô bằng khăn bông mềm. Nên vệ sinh liên tục 3 lần/ngày.

Không sử dụng quần lót bó sát, dùng quần bằng chất liệu cotton thoải mái, thoáng mát.

Hãy vận động nhẹ nhàng.Điều này giúp tăng lưu thông máu, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.

Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng để tránh táo bón. Tình trạng táo bón khiến bạn phải rặn mạnh có thể làm ảnh hưởng vết khâu chưa lành.

Đời sống vợ chồng sau khi sinh

Nhiều ông chồng có thể mất kiên nhẫn khi không thể gần gũi vợ trong quá trình vợ mang bầu, đặc biệt là những tháng cuối cùng. Nhưng sau khi sinh xong, lại phải chờ thêm một khoảng thời gian để các chị em phục hồi thể trạng. Vậy quan hệ sau sinh tốt nhất vào thời điểm nào ?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất hai vợ chồng nên kiêng quan hệ từ 6 đến 8 tuần sau khi sinh con. Bởi khi đó những vết thương, hoặc vết mổ chưa lành hẳn, vùng xương chậu, hông, cổ tử cung chưa lành lặn trở lại, có thể bị ảnh hưởng xấu nếu quyết định “làm chuyện ấy”.

Thay vào đó, người chồng hãy tập trung chăm sóc, động viên vợ để giúp vợ vượt qua những khó khăn sau khi vượt cạn.

Tâm lý thay đổi đột ngột

Cảm giác mệt mỏi, chán nản vì phải chăm sóc con từ sớm đến khuya, hay những cơn đau nhức của cơ thể sau khi sinh khiến các bà mẹ khó chịu,…, cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trầm cảm sau sinh. Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA),  trầm cảm sau sinh là 1 tình trạng trầm cảm xuất hiện trong vòng 4 tuần sau sinh với các biểu hiện đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm theo DSM 5 (sổ tay chẩn đoán các bệnh lý tâm thần phiên bản lần thứ 5).  Tỷ lệ dao động từ 8-15% tùy theo tác giả và tùy theo thống kê tại các quốc gia khác nhau. Sự tụt giảm đột ngột hormone sinh dục oestrogen và progesterone được cho là 1 trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Cách phòng tránh : Sản phụ trước khi sinh cần tìm hiểu về các thay đổi tâm lý để chuẩn bị tinh thần. Hơn nữa cần có sự động viên, quan tâm từ những người thân trong gia đình.

Đây mới chỉ là một số vấn đề tiêu biểu, chưa phải là tất cả. Phần sau của loạt bài này sẽ đề cập đến nhiều biểu hiện khác, các mẹ nhớ theo dõi nhé!