Sau Khi Sinh Con – Các Mẹ Cần Được Quan Tâm Đặc Biệt

Ông bà ta thường có câu “Đàn bà đẻ xong giống như con cua lột” – tức là cơ thể người mẹ sau khi sinh trở nên rất yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng lâu dài bởi tác động bên ngoài. Vì vậy, một chế độ chăm sóc đặc biệt là vô cùng cần thiết.

sau khi sinh con

Sau khi sinh con, cơ thể của người mẹ còn rất yếu nên cần có gia đình để được chăm sóc phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ sau này. Ngoài ra, gia đình cần nên lưu ý chăm sóc đặc biệt cho các trường hợp sau đây.

Mẹ  bầu sinh mổ lần 2

Sinh mổ lần 2, là một trường hợp được xem là nguy hiểm gấp đôi so với những trường hợp vượt cạn bình thường khác. Bởi vì, lần mang thai sau sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do sức khỏe của mẹ lúc này đã không còn được như trước nữa.

Chắc hẳn, chúng ta đều biết không chỉ khi sinh mổ lần 2 hay lần 3 mà ngay trong lần sinh mổ đầu tiên, sản phụ đã phải đối mặt với những nguy cơ biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Chưa kể, sau 2 lần sinh mổ, chắc chắc tử cung của người mẹ sẽ không còn được như trước. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường cảnh báo việc mang thai lần tiếp theo sau các ca sinh mổ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mẹ. Chính vì thế, cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để mau chóng phục hồi sức khỏe cho mẹ bé.

Quan hệ sau sinh

Không chỉ cần có một chế độ chăm sóc chu đáo, người chồng nên quan tâm đến sức khỏe sinh sản của người vợ bằng cách kiêng quan hệ từ 6 – 8 tuần sau sinh. Cơ thể người vợ lúc này có rất nhiều thay đổi và rất dễ bị tổn thương nên cả hai cần cùng phải cố gắng. Đừng vì một phút giây nóng vội mà “đốt cháy giai đoạn” vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vợ yêu của mình.

Quan hệ sau sinh của các cặp đôi dễ khiến người vợ sẽ mắc các bệnh phụ khoa do tổn thương ở tử cung, viêm nhiễm âm đạo. Hơn nữa, quan hệ trong giai đoạn này chỉ như “gió thổi vào nhà trống” vì vùng kín của vợ chưa được thu hẹp lại, dẫn đến không có khoái cảm.

Trầm cảm sau sinh

Giai đoạn hậu sản, cuộc sống của các bà mẹ thường bị sáo trộn trật tự bởi các yếu tố: bé yêu khóc “oe oe” đòi bú, cơ thể người mẹ gần như kiệt sức, cơ thể xấu xí, người bóc mùi và còn yếu tố điển hình thường gặp ở Việt Nam là gia đình chồng thiếu sự quan tâm. Vì thế, để giảm thiểu sự tổn thương về cơ thể cũng như tinh thần dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh, các bà mẹ nên về nhà ba mẹ ruột để được chăm sóc tận tình, chu đáo hơn.

Hy vọng với những lưu ý trên, người mẹ có thể vui vẻ và nhanh chóng lấy lại phong độ sau khi sinh nhé!