Thiết Kế Thực Đơn Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Mãi Không Ngán

Thời điểm bé được 6 tháng là bước ngoặt quan trọng trong việc cho bé làm quen với ăn dặm thay vì bú sữa hoàn toàn như trước. Vậy mẹ nên chuẩn bị thực đơn cho bé như thế nào để bé thấy hứng thú trong việc ăn uống? Cùng đọc bài viết sau nhé!

thuc don an dam cho be 6 thang duoi

Lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm

Nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa để tránh cho trẻ bị táo bón. Các mẹ nên để bé tập làm quen từ từ với đồ ăn, bắt đầu từ việc nghiền nhỏ rau củ, trái cây hay cho bé ăn ngũ cốc. Cà rốt, khoai lang, bí đỏ… là những loại rau củ không mùi vị, trẻ khá dễ ăn. Các loại trái cây như chuối, lê, táo… cắt khoảng 1/3 quả, xay nát. Ban đầu có thể trẻ sẽ thấy lạ lẫm không muốn ăn, nhưng hãy kiên nhẫn nhé, đừng ép trẻ mà hãy cứ để bé lựa chọn.

Sau vài tuần làm quen với việc ăn dặm bằng trái cây và rau củ, hãy “nâng cấp” thực đơn cho bé bằng việc bổ sung các loại thịt, trứng, phô mai, bánh mỳ. Theo nguyên tắc từ mềm tới rắn, nấu chín và xay nhuyễn thức ăn (không bỏ gia vị) để bé tập ăn dần sau đó chỉ cần nấu chín nhừ mà không xay nữa để bé tập nhai.

Nên cho bé ăn ít nhất 3 bữa mỗi ngà. Bên cạnh đó, việc cho trẻ thử nhiều loại thực phẩm khác nhau không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn mà còn giúp trẻ đưa ra ý kiến về món ăn mình yêu thích.

Gợi ý thực đơn cho bé

Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật rất được nhiều các mẹ Việt thực hiện cho con yêu của mình.

Tuần 1: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml),  rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 2: cháo trắng (15ml – 25ml), cà rốt (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 3: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 4: cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), 1 quả trứng với 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

Trên đây là một số hướng dẫn thiết kế thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng. Hy vọng các mẹ có thể áp dụng thành công cho con mình và bé sẽ ăn mau chóng lớn nhé!