Khi Nào Nên Làm Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm?

Thời điểm bắt đầu làm thực đơn cho bé ăn dặm tùy thuộc vào thể trạng và mức độ sẵn sàng của bé. Vấn đề này các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi cho bé bắt đầu ăn thức ăn khác ngoài sữa. Cùng tìm hiểu xem làm thế nào để tập cho bé ăn dặm thành công nhé!

thuc don cho be an dam hop ly

Chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm ăn dặm tốt nhất là là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Hãy bắt đầu chọn thực đơn cho bé khi bạn cảm thấy bé đã đủ điều kiện để bắt đầu làm quen với việc ăn dặm bên cạnh uống sữa mẹ hay sữa công thức.

Khi nào trẻ sẵn sàng cho việc ăn dặm?

Khi các mẹ thấy con mình đói nhanh hơn bình thường hoặc vẫn đòi ăn thêm sau khi bé đã uống sữa, hay thấy bé thức dậy vào ban đêm và có thể giữ đầu thẳng khi ngồi… thì bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm rồi dấy.

Sự kiên nhẫn là số một

Nếu ngày đầu tiên bé từ chối ăn thức ăn, hãy cho bé uống sữa tiếp thay vì cố ép bé ăn. Có thể trẻ chưa quen khi hương vị hàng ngày bỗng khác đi. Kiên nhẫn và tôn trọng sở thích của con sẽ giúp bé thấy thoải mái trong việc ăn uống cũng như mẹ không quá lo lắng nếu con không chịu ăn.

Tìm hiểu về kiến thức ăn dặm

Các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi uống 500 – 600 ml sữa mỗi ngày vẫn là việc quan trọng nhất trong giai đoạn này. Chỉ nên nấu ít đồ ăn dặm để bổ sung vào khẩu phần cho bé và không nên thay đổi bữa ăn hoàn toàn trong ngày sang thức ăn khác và giảm lượng sữa đi. Ăn dặm kiểu nhật là một phương pháp rất được các mẹ Việt lựa chọn khi thực hiện các thực đơn cho con yêu của mình, bạn cũng nên tham khảo.

Hạn chế cho bé ăn những gì?

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng quá nhiều muối và đường. Ngoài ra các loại pate, hải sản có vỏ như trai, sò, cua… thực phẩm hun khói, phomai và mật ong cũng không phải là những thực phẩm dễ làm trẻ bị táo bón, khó tiêu. Ngoài ra cũng không nên cho bé ăn các loại hạt trong 6 tháng đầu đời.

Nên cho bé ăn những gì?

Chọn các loại rau củ dễ tiêu hóa và có vị ngọt nhẹ tự nhiên như bí đỏ, khoai lang, rau bina là những lựa chọn tuyệt vời cho sự khởi đầu của bé. Hãy xay mịn và nấu kĩ món ăn để giúp bé dễ ăn hơn. Bên cạnh đó các loại hoa quả chín, mềm như chuối, đu đủ, bơ… với vị ngọt, hàm lượng dinh dưỡng nhiều cũng khá kích thích vị giác các bé.

Khi bé đã bắt đầu quen dần với ăn dặm, bổ sung thêm chút thịt heo, gà xay để làm phong phú bữa ăn cũng như cho bé làm quen với các loại thức ăn khác.

Hy vọng các mẹ đã nắm được kỹ năng tập cho bé ăn dặm rồi nhé.