Giải Quyết Những Vấn Đề Thường Gặp Sau Khi Sinh Con

Sau khi sinh, người mẹ bắt đầu dành thời gian để chăm sóc con và cũng chăm sóc chính mình để nhanh chóng phục hồi thể trạng. Dưới đây là một số lưu ý trong việc phục hồi sức khỏe sau sinh cho các mẹ.

sau khi sinh

Chăm sóc thể trạng sau sinh

Về chế độ ăn uống, sinh hoạt

Mẹ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, không uống đồ có chất kích thích. Nếu mổ đẻ thì phải chờ sau khi trung tiện thì mới được ăn. Trong quá trình nuôi con, dù ngực chưa tiết sữa nhưng mẹ vẫn nên cho con bú để kích thích tuyến sữa, đồng thời thực hiện việc massage ngực và tập thể dục để nhanh chóng kích thích máu lưu thông. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như xuất huyết, sốt nóng, đau vùng vết khâu thì phải đi khám ngay.

Về vấn đề quan hệ sau sinh, phụ nữ cần mất tối thiểu 2 tháng để các vết mổ phục hồi hoàn toàn. Đối với những ai sinh mổ lần 2 thì thời gian phục hồi vết thương lâu hơn. Trong khoảng thời gian mới sinh xong, vợ chồng nên tránh gần gũi để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh thân thể

Các mẹ trong thời kỳ sau khi sinh con cần lưu ý trong vấn đề tắm gội để vừa giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ vừa tránh tổn thương cho khu vực tầng sinh môn. 3 – 4 ngày sau sinh, cơ thể sẽ cảm thấy bứt rứt khó chịu do mồ hôi tiết ra nhiều, đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh ngoài da. Lúc này mẹ có thể tắm được, nhưng chỉ nên tắm đứng và không nên ngâm bồn. Có thể dùng nước ấm pha muối loãng hay dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa tầng sinh môn.

Việc gội đầu không cần phải làm thường xuyên như tắm gội, thông thường cứ cách 5 – 6 ngày gội đầu một lần. Khi gội đầu phải dùng nước ấm và không được để tóc tự khô mà cần sấy ngay. Thường xuyên chải tóc có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở da đầu, giúp cho tóc phát triển tốt hơn và không bị rụng nhiều, tránh gội đầu quá khuya. Ngoài ra, cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa các bệnh về răng.

Tâm lý sau sinh

Sau khi sức khỏe đã phần nào hồi phục, ngoài việc cho con bú, ăn uống nghỉ ngơi, người mẹ có thể nghe nhạc, xem vô tuyến nhằm điều tiết trạng thái căng thẳng trong quá trình nuôi con. Hãy chia sẻ cảm xúc nhiều hơn với người thân để tránh rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh. Điều này rất có lợi cho lòng tự tin khi chăm sóc con nhỏ của người mẹ.

Hy vọng rằng các mẹ đã có những thông tin thật bổ ích trong quá trình chăm sóc bản thân sau khi sinh rồi nhé!