Những Lợi Ích Từ Ăn Dặm Kiểu Nhật (P.1)

Ăn dặm kiểu Nhật” từ nhiều năm nay là phương pháp nuôi con được nhiều mẹ Việt hiện đại áp dụng thay thế lối ăn dặm truyền thống. Các bà mẹ xứ hoa anh đào đã có những bí quyết gì khiến cho trẻ tự lập, mau ăn chóng lớn? Cùng tìm hiểu nào!

an dam kieu nhat

Bé học được kỹ năng ăn uống đúng cách

Khi áp dụng ăn dặm kiểu Nhật, ngoài việc khuyến khích bé tập làm quen thức ăn mới ngoài sữa mẹ, bé còn được học kỹ năng nhai và nuốt. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn được thực phẩm thô có lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, xúc hay gắp thức ăn bằng thìa, nĩa vừa giúp hình thành tính tự lập vừa làm cho bé cảm thấy thú vị hơn qua mỗi bữa ăn.

Xác định được khẩu vị của con

Vì được tập luyện từng bước một cách khoa học nên bé nhà bạn sẽ ăn được nhiều loại thực phẩm đa dạng từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả khác nhau. Việc này giúp bé tìm hiểu hết các mùi vị, hình thái của thức ăn và mẹ dễ dàng quan sát được sở thích ăn uống của con.

Không mất nhiều thời gian cho con ăn

Ắn dặm kiểu Nhật không có bước ăn bột như phương pháp truyền thống lâu nay. Các bé sẽ tập phản xạ  phải tự nhai ngay trong giai đoạn đầu nên hiếm có trường hợp nào bé ngậm thức ăn. Nhiều người lo ngại việc này có thế làm trẻ bị táo bón nếu trẻ không nhai kỹ, tiêu hóa không hết nhưng thực tế các bé làm quen rất nhanh với việc nhai thức ăn, và mẹ không cần phải tốn nhiều thời gian dỗ con, đút bột như  cách nuôi con ngày trước.

Làm cho trẻ thích thú với giờ ăn

Nhiều người có lẽ vẫn không quên tuổi thơ “bị” các mẹ. các bà bắt ép ăn cho bằng hết một chén/bát cơm hay đi theo kè kè trong suốt buổi ăn chỉ để bón vài thìa cháo. Trẻ sẽ hoàn toàn bị động trong việc ăn uống và lâu dần có cảm giác ghét giờ ăn. Với ăn dặm kiểu Nhật, con thích thì con sẽ tự ăn, không thì uống sữa – mẹ hoàn toàn không phải ép buộc con vào khuôn mẫu. Nên cho dù con có thể không mập mạp to khỏe (do bị ép ăn nhiều) nhưng con vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển tốt. Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ sau khi trẻ sơ sinh được 5-6 tháng tuổi.

Ăn dặm kiểu Nhật nên bắt đầu từ những bước nào? Hãy đón đọc phần 2 của bài viết này các mẹ nhé!