Chế Độ Dinh Dưỡng – Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu là một vấn đề quan trọng bởi đây sẽ là bước đệm để thai nhi phát triển tốt trong các giai đoạn tiếp theo. Vì thế, các mẹ bầu cần có một chế độ độ ăn uống lành mạnh trong giai đoạn này để giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển. Vậy 3 tháng đầu bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Chế độ ăn lành mạnh trong 3 tháng đầu

Chế độ ăn khỏe mạnh đặc biệt quan trọng trong suốt thai kỳ. Dưới đây một chế độ ăn cân đối thông thường với tỷ lệ chuẩn các loại thức ăn để trả lời cho vấn đề bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn sao để chế độ ăn trở nên cân đối, đầy đủ nhé.

dau bung khi mang thai

  • Ăn 5 phần hoa quả và rau mỗi ngày để bổ sung Vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể.
  • Bổ sung các thức ăn có tinh bột trong mọi bữa ăn (cơm, ngũ cốc, bánh mỳ…).
  • Sử dụng các sản phẩm từ sữa ít béo.
  • Sử dụng các loại thịt, cá tươi sạch và các loại thức ăn giàu protein khác như trứng, các loại đậu. Các loại thực phẩm này cung cấp nhiều protein, sắt và folate. Sử dụng các loại cá có mỡ ít nhất một lần mỗi tuần để bổ sung acid béo không no Omega-3 cho cơ thể.
  • Tránh sử dụng thực phẩm và đồ uống có nhiều đường, béo và muối như nước đường, thực phẩm chế biến sẵn.

Sau khi nhận được dấu hiệu có thai sau 1 tuần, các mẹ bầu đã nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng trên đây. Bởi giai đoạn này vấn đề ăn uống của bà bầu sẽ ảnh hưởng rất lớn cho phôi thai. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thêm về vấn đề trọng lượng, vì giai đoạn này phụ nữ mang thai chỉ cần 300 calo mỗi ngày. Tránh tình trạng béo phì, thừa cân ở mẹ bầu gây tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi và những hệ quả xấu khác.

Điều quan trọng hơn cả là thường xuyên theo dõi, ăn uống theo dặn của bác sĩ để tránh đau bụng khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé mẹ nhé.