Làm Thế Nào Để Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Hiệu Quả? (P.1)

Ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ Việt tin tưởng bởi tính khoa học và hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Nhưng chỉ khi mẹ áp dụng từng bước một như bài viết này hướng dẫn nhé!

Sự kiên trì quyết định kết quả

Mẹ có thể cho bé bắt đầu tập ăn dặm kiểu Nhật khi bé được 5 tháng tuổi trở lên. Việc ăn dặm sẽ kết thúc khi bé được 15 tháng, tức quá trình này sẽ kéo dài khoảng 10 tháng. Quy tắc là tập cho bé ăn với mức độ từ loãng đến đặc dần, thô dần theo các mốc thời gian hợp lý để tránh cho trẻ bị táo bón, thêm vào đó thay đổi thực đơn thường xuyên. Làm như thế thì bé sẽ không bị chán, kích thích bé ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn.

Bên cạnh việc cho bé làm quen với ăn uống, hãy dạy bé kĩ năng nhai thức ăn thô, kĩ năng sử dụng đũa, thìa, nĩa… Để giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, đồng thời trẻ sẽ có thói quen tự lập, tự giác ăn uống và cảm nhận được vị ngon của từng nguyên liệu. Qua thời điểm này bé sẽ bày tỏ quan điểm và khẩu vị riêng của mình.

an dam kieu nhat cho be

Những giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Giai đoạn 1: Làm quen với thìa

Thức ăn lúc này chỉ là cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới lọc và không nêm gia vị vào. Từ tuần thứ 2 trở đi mẹ có thể thêm rau để tránh việc trẻ bị táo bón, lưu ý chỉ dùng phần lá thôi nhé. Nếu trẻ không muốn ăn, hãy để bé uống sữa bình thường khoảng 1-2 ngày sau đó thử lại. Chỉ cho trẻ ăn sau khi bú mẹ được vài tiếng.

Giai đoạn 2: Tập nhai

Giai đoạn này bắt đầu từ tháng thứ 7 tới tháng thứ 8. Lúc này bé có thể ăn được thức ăn đặc hơn và những lá rau mềm, dễ tiêu. Lúc này bé đã biết dùng lưỡi để đẩy thức ăn lên hàm trên và nhai trệu trạo, tuy không cần nấu quá loãng nhưng mẹ cũng nên nghiền thức ăn trước, giảm tỉ lệ nước tăng tỉ lệ gạo lên một chút. Mẹ có thể nấu thêm thịt nạc, cá để trẻ tập làm quen và được bổ sung chất dinh dưỡng.

Trên đây mới chỉ là 2 giai đoạn đầu của quá trình ăn dặm. Việc ăn dặm phải đồng hành cùng với sự phát triển của bé, mời các mẹ đón đọc phần tiếp theo của bài viết này nhé!