Phòng Tránh Trầm Cảm Sau Sinh Như Thế Nào?

Trầm cảm sau sinh không mới, nhưng hiện nay đang dần trở thành chủ đề “nóng” bởi những hậu quả về tâm lý ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của không ít chị em phụ nữ. Vì thế, ngay từ lúc này, mỗi người mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh rơi vào trầm cảm sau sinh nhé!

Sự hỗ trợ từ người xung quanh

Những biểu hiện đặc trưng của trầm cảm sau sinh là người mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản trong việc chăm con; thường xuyên ức chế và bực tức đối với bất cứ chuyện gì. Bên cạnh đó mất ngủ ngày càng nhiều hơn, chán ăn, hay nghĩ đến những điều tiêu cực.

Đối với những mẹ là “nạn nhân” của chứng trầm cảm sau sinh này, họ rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình và bạn bè. Và đặc biệt là coi bệnh trầm cảm sau sinh như là một bệnh bình thường và cố gắng đối xử tốt với người bệnh. Chính sự sẻ chia, thông cảm từ những người thân thiết nhất sẽ giúp họ giải tỏa được tâm lý, do vậy hãy cố gắng sắp xếp để lúc nào cũng có 1 người mà họ có thể tin tưởng ở bên cạnh. Hãy để họ được nghỉ ngơi nhiều hơn, việc chăm con có thể tạm giao cho người nhà làm hộ.

tram cam sau sinh

Sử dụng thuốc điều trị

Bệnh tâm lý không có nghĩa là không cần sử dụng thuốc. Hãy đến bác sĩ và trình bày hiện trạng của mình càng sớm càng tốt các mẹ nhé. Thuốc được kê toa thông thường là thuốc an thần hoặc là thuốc chống trầm cảm. Nhiều mẹ trong quá trình điều trị thấy rằng thuốc an thần không hiệu quả và quay trở lại bác sĩ yêu cầu đổi thuốc. Với thuốc chống trầm cảm thì người bệnh có cảm giác khô miệng và buồn ngủ.

Bệnh trầm cảm cần phải có liệu trình chữa trị 1 thời gian và cần phải theo dõi tình hình sức khỏe, tâm lý của người mẹ cẩn thận. Những chế độ sinh hoạt hàng ngày không cần phải thay đổi quá nhiều, mấu chốt là sự kiên trì của chị em trong thời gian điều trị. Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trách nhiệm đối với bản thân trong việc trị bệnh

Ngay từ khi mang thai, các mẹ cần lập ra một kế hoạch dài hơi từ việc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối; chho đến việc chăm sóc, nuôi con sẽ như thế nào, đọc các đầu sách về nuôi dạy trẻ… thì sẽ có tâm lý vững vàng hơn khi bắt đầu đối mặt với việc chăm con sau khi sinh xong.   

Đừng quá áp lực khi gặp vấn đề nào đó của trẻ mà bạn không biết cách giải quyết. Hãy học hỏi những kinh nghiệm, bí quyết nuôi con từ sách vở và từ các mẹ, các bà. Nghỉ ngơi nhiều hơn để thế chất cũng như tâm lý nhanh chóng được “nạp” lại năng lượng, tránh quan hệ sau sinh khi mà các vết mổ vẫn chưa hồi phục… Đừng quên ăn uống đầy đủ vì nếu hạ đường huyết cũng sẽ làm cho bệnh trầm cảm nặng nề hơn. Nên uống viên đa sinh tố mỗi ngày.

Niềm tin có vai trò quan trọng trong việc điều trị những bệnh về tâm lý. Hãy tin tưởng rằng bạn sẽ tốt hơn và nhanh chóng bắt nhịp lại với mọi thứ xung quanh sớm thôi. Làm những gì bạn thích và thư giãn mỗi ngày, bên cạnh việc chăm sóc con.