Trầm Cảm Sau Sinh Và Những Điều Cần Biết

Trầm cảm sau sinh – căn bệnh tâm lý hay xảy ra với phụ nữ sau khi sinh con, nếu chủ quan không điều trị kịp thời có thể dẫn đến việc không kiểm soát hành vi, bệnh nhân có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những thông tin xung quanh vấn đề này, các mẹ bầu đừng bỏ qua nhé!

Trầm cảm sau sinh có thể chữa khỏi

Bệnh tâm lý tuy phải cần nhiều công sức và thời gian để điều trị hơn so với những bệnh liên quan thể chất nhưng không có nghĩa là “vô vọng”. Có nhiều bằng chứng cho thấy với liệu pháp tâm lý, y học kèm theo những thay đổi tích cực về hành vi của người bệnh thì tình trạng stress kéo dài có thể được điều trị dứt điểm, giúp những người mẹ trở về trạng thái cân bằng, hòa nhập với mọi người.

tram cam sau sinh

Trầm cảm ảnh hưởng tới sự liên kết giữa mẹ và con

Ngay từ khi mang thai, cơ thể và tâm lý mẹ bầu có nhiều sự thay đổi nhanh chóng, vô tình tạo thêm nhiều áp lực về sự phát triển của thai nhi trong bụng. Sau khi sinh, chứng trầm cảm chính là “vật cản” cho tình mẫu tử, khiến mẹ cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi nuôi con.

Những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh

Nếu người nhà không phát hiện sớm triệu chứng trầm cảm của người mẹ, lâu dàu có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng xấu nhất là đẩy người phụ nữ vào cảnh stress mãn tính, để lại những tổn thương tâm lý trầm trọng, không thể nhìn cuộc sống một cách lạc quan, thoải mái.

Ngay cả người bệnh không nhận thức được trầm cảm

Nếu không tìm hiểu trước, chẳng bà mẹ nào biết được mình bị trầm cảm sau sinh. Vì hầu hết các biểu hiện đều dễ bị bỏ qua, cứ nghĩ đơn thuần chỉ là thay đổi thất thường về cảm xúc mà thôi. Thời gian kéo dài trầm cảm càng lâu, càng khó điều trị.

Người chồng cũng có thể bị ảnh hưởng

Không chỉ xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh, mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có không ít nam giới cũng rơi vào trạng thái trầm cảm vì cảm thấy những trách nhiệm, nghĩa vụ mới đè nặng lên vai mình, cảm thấy mệt mỏi, hay không còn hứng thú với chuyện quan hệ sau sinh.

Phụ nữ từng bị bạo hành dễ bị trầm cảm hơn

Những chị em có quá khứ từng bị bạo hành, hay trải qua nhiều biến cố tâm lý là những đối tượng dễ rơi vào trầm cảm nhất, và cũng là trường hợp khó điều trị nhất.

Nguy cơ trầm cảm không chừa bất kỳ ai

Trầm cảm sau sinh bắt nguồn từ việc thay đổi nội tiết tố, hoocmon của cơ thể, có nghĩa là bất cứ phụ nữ nào sau khi sinh đều có khả năng bị trầm cảm; dù là mẹ đơn thân hay có cuộc sống gia đình ổn định.

Mối nguy hiểm nhất của căn bệnh

Bệnh tâm lý tuy không ảnh hưởng về thể chất, nhưng sẽ điều khiển những hành vi lệch lạc mà chính người bệnh không nhận thức được. Điều nguy hiểm nhất mà trầm cảm gây ra là làm cho người mẹ có ý muốn tự hủy hoại bản thân hoặc con cái. Nếu không được trị liệu, bà mẹ dễ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ, nhất là dễ gặp các vấn đề về tâm lý bất thường.

Hy vọng với một số thông tin trên đã giúp các mẹ có cái nhìn chân thực hơn về trầm cảm. Và đừng quên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy tự bảo vệ chính mình khỏi hội chứng tâm lý này các mẹ nhé!