Đóng Bỉm Cho Bé Cả Ngày Có Tốt Không?

Ngày nay với nhịp sống vội vàng, nhiều bà mẹ có thói quen đóng bỉm cho bé 24/24 để thuận tiện cho mẹ và trẻ cũng có thể thoải mái hoạt động cả ngày. Điều này là hoàn toàn sai lầm và gây tổn hại lớn đến sức khỏe của bé.

Hăm tã, viêm da

Trải qua những năm tháng đầu đời, làn da của bé mỏng hơn rất nhiều cho với người lớn. Cấu trúc các sợi collagen nhỏ hơn trong khi các sợi protein đàn hồi phát triển chưa đầy đủ khiến lá chắn trên bề mặt da rất mỏng manh, nồng độ pH thấp khiến da bé khó có thể chống chọi với các tổn thương.

Nếu mặc quần bỉm quá lâu, bé sẽ cảm thấy bức bối, khó chịu, nhiệt độ và độ ẩm trong bỉm tăng cao khiến da ẩm ướt, tạo điều kiện cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển gây viêm. Nếu trẻ đại tiện mà mẹ không thay tã ngay thì làn da non nớt của trẻ sẽ phải tiếp xúc lâu hơn với các enzyme trong chất thải, nước tiểu phân giải sản sinh ra ammonia khiến da bị kích ứng và gây hăm .

Nhiễm khuẩn tiết niệu và suy thận

Nếu đóng tã em bé liên tục, bộ phận sinh dục của con sẽ ngập trong nước tiểu và các chất cặn bã tích tụ ở bỉm, vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm tại chỗ hoặc viêm ngược dòng lên đường tiết niệu, khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

Giảm chức năng sinh sản

Việc đóng tã giấy cho bé 24/24, sẽ gây hại trực tiếp cho chức năng sinh sản của bé nam hơn bé nữ. Nhiệt độ thích hợp nhất cho tinh hoàn bé trai là thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể 2 – 3 độ C, tức là vào khoảng 34 độ C. Nhưng việc đóng bỉm bó sát vào cơ thể trẻ 24/24 giờ sẽ khiến vùng bỉm bị kín hơi, tạo nên môi trường sinh nhiệt lớn, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn trong tương lai.

Không kiểm soát được việc đi vệ sinh

Lạm dụng tã bỉm suốt ngày còn gây cho trẻ một thói quen xấu là khi có nhu cầu vệ sinh trẻ sẽ tự động đi ra bỉm, dần dần trẻ sẽ mất phản xạ gọi để báo cho cha mẹ ngay cả khi đã biết nói. Hệ quả là trẻ có thể mắc chứng đi tiểu không kiểm soát được hoặc tè dầm khi lớn, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tâm lý vì có thể bị người khác chê cười.

Với những tác hại đã đề cập ở trên, các mẹ từ này hãy lưu ý đừng cho bé mang bỉm cả ngày nữa nhé!